కొబ్బరితో ఉపయోగాలు




నువ్వు నక్షత్రాలను లెక్కపెట్టగలిగితే, కొబ్బరితో కలిగే ప్రయోజనాలను కూడా లెక్కపెట్టగలవు - ఫిలిప్పీన్స్ నానుడి.

కొబ్బరి చెట్టులో ఏ భాగమూ నిరుపయోగంగా ఉండదు. కొబ్బరితో అనేక రకాల ఆహారాన్ని తయారు చేస్తారు. దక్షిణాది రాష్ట్రమైన కేరళలో కొబ్బరి లేని వంటలు అరుదుగా కనిపిస్తాయి. అక్కడ వంటకు కూడా కొబ్బరి నూనెనే వాడతారు. అలాగే, కొబ్బరి విరివిగా పండే ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని కోన సీమ ప్రాంతంలో, తమిళనాడులో కొబ్బరి ఆహారంలో ఎక్కువగా చోటు చేసుకుంటుంది.

ఇటీవల కాలంలో కొబ్బరితో కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు బాగా ప్రాముఖ్యం పొందినట్లు రిమిడియల్ థెరపిస్ట్ , గుడ్ ఫుడ్, ఎ గైడ్ టు హెల్తి కుకింగ్ అండ్ ఈటింగ్ పుస్తక రచయత సీత ఆనంద్ బీబీసీ న్యూస్ తెలుగుకి చెప్పారు.

కొబ్బరితో ఆహారంలో ఎన్ని రకాలుగా వాడవాచ్చో వివరించారు.

సంప్రదాయ పద్ధతిలో తీసిన కొబ్బరి పాలను డైరీ ఉత్పత్తులకు బదులుగా వాడవచ్చు.

కొబ్బరి పాలను వాడి సూప్లు, కేకులు, మిఠాయిలు, పాయసం తయారు చేస్తారు.

కొబ్బరిని వివిధ రకాల ఆహార పదార్ధాలలో, కూరలలో, వేపుళ్లలో వాడతారు. దీనితో అన్నం కూడా వండుతారు.

ఎండు కొబ్బరిని డ్రై ఫ్రూట్ గా వాడతారు.

కొబ్బరితో ప్రయోజనాలు

పచ్చి కొబ్బరి, కొబ్బరి నూనెలోఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు పదార్ధాలుంటాయి. కొబ్బరి నూనెలో ఉండే లారిక్ ఆమ్లం తల్లి పాలలో మాత్రమే ఉంటుంది. దీనికి బాక్టీరియా తో పోరాడే శక్తి ఉండి ఇమ్మ్యూనిటి పెంచేందుకు దోహద పడుతుంది.

కొబ్బరిలో ఉండే విటమిన్లు, ఖనిజాలు ఆరోగ్యానికి చాలా మేలు చేస్తాయి.

అయితే, “ఈ నూనె తయారు చేసే విధానాన్నిబట్టీ ఆ నూనె మేలు చేస్తుందా, హాని చేస్తుందోననే విషయం ఆధార పడి ఉంటుంది”. ప్రాసెస్ చేసిన, అధిక ఉష్ణోగ్రతల్లో వేడి చేసిన కొబ్బరి నూనె మేలు కంటే హాని ఎక్కువగా చేస్తుంది అని , సీత ఆనంద్ చెప్పారు.

కొబ్బరి నూనెతో వంటలు చేయడం మాత్రమే కాకుండా సౌందర్య సాధనంగా కూడా వాడతారు. కొబ్బరి నూనెని శిరోజాల సంరక్షణకు ఉపయోగిస్తారు.

కొబ్బరి నూనెకి చర్మ రంధ్రాల లోపలికి చొచ్చుకుని వెళ్లే గుణం ఉంది. ఎక్కువ రోజులు నిల్వ ఉంచిన నూనెలను వాడటం ప్రమాదకరమని ఆమె సూచించారు.


కొబ్బరి - ఔషధ విలువలు

కొబ్బరికి ఉన్న ఔషధ విలువల గురించి ముంబయికి చెందిన కార్పొరేట్ న్యూట్రిషనిస్ట్ డాక్టర్ శుభ శ్రీ రే బీబీసీ న్యూస్ తెలుగు కి తెలిపారు.

కొబ్బరి ముఖ్యంగా శరీరానికి కావల్సిన కొవ్వు పదార్ధాలను అందిస్తుంది. ఇందులో ఉండే ప్రోటీన్, మాంగనీస్ లాంటి ఖనిజాలు ఎముకల ఆరోగ్యం కాపాడుకోవడానికి ఉపయోగపడతాయి.

కొబ్బరిలో ఉండే రాగి, ఇనుము శరీరంలో రక్తం స్థాయిలను నిలిపి ఉంచేందుకు ఉపయోగపడతాయి.

కొబ్బరి గుజ్జు లో సెలీనియం, ఫెనోలిక్ లాంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇవన్నీ శరీరంలోని కణాలను ఆక్సిడేటివ్ స్ట్రెస్ ఇంజ్యూరి నుంచి కాపాడతాయి.

కొబ్బరిలో ఉండే కొవ్వు పదార్ధాలు మీడియం చైన్ ట్రై గ్లిసరేడ్ల రూపంలో ఉంటాయి. ఇవి నేరుగా పేగుల్లోకి వెళ్లి శక్తిని సత్వరమే అందించగలవు.

మందులకు పని చేయని ఉన్న మూర్ఛ, అల్జీమర్ రోగాలలో మీడియం చైన్ ట్రై గ్లిసరైడ్లను ప్రత్యామ్న్యాయ చికిత్సగా వాడతారు. ఎంసిటిలలో కాప్రిలిక్, కాప్రిక్, లారిక్ ఆమ్లాలు ఉండటం వలన సూక్ష్మ జీవులకు, ఫంగస్ కి వ్యతిరేకంగా పని చేస్తాయి.

ఎండుకొబ్బరి నుంచి సేకరించిన వర్జిన్ నూనె వలన పొట్టలో పేరుకుపోయిన కొవ్వు కరుగుతుందని కొన్ని పరిశోధనలు తెలిపాయి. అధిక కొవ్వు గుండె జబ్బులకు, చక్కర వ్యాధికి దారి తీస్తుంది.

కానీ, ఏదైనా కొబ్బరితో కూడిన పదార్ధాన్ని కానీ, కొబ్బరి నూనెని కానీ అధిక మోతాదులో వినియోగించే ముందు డయాబెటిస్, బిపి, అధిక కొలెస్టరాల్ ఉండే వ్యక్తులు, వైద్య సలహా తీసుకోవాలని ఆమె సూచించారు.

కామెంట్‌లు

ఈ బ్లాగ్ నుండి ప్రసిద్ధ పోస్ట్‌లు

Sleep Is As Important As Exercise & Nutrition

మహా ఓషది(శొంఠి)

Facts on Omega-3 Fatty Acid